MICROSOFT VÀ FBI

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

QUAN ĐIỂM TRÁI NGƯỢC GIỮA TGĐ TIM CÓC VÀ ÔNG CHỦ BIU GHÉT

Kỳ Cục dẫn: Sau vụ nổ súng giết chết 14 người ở San Bernardino, bang California hồi tháng 12 năm ngoái nhà chức trách Mỹ đang điều tra xem liệu Syed Rizwan Farook và vợ là Tashfeen Malik, có liên hệ với các phần tử chủ chiến hay không, nhưng cho tới nay không thể tiếp cận thông tin trên chiếc điện thoại của Farook nếu không có mật khẩu của đương sự. Một thẩm phán hôm 16/02 đã ra trát đòi Apple cung cấp phần mềm để vượt qua chức năng tự động xoá thông tin nhằm xoá nội dung của các iPhone khi có ai nạp mật khẩu sai tới 10 lần. Tổng Giám đốc công ty Apple Tim Cook hôm 17/02 nói rằng chính phủ Mỹ đã có “một bước hành động chưa có tiền lệ” khi ra lệnh cho công ty của ông giúp cơ quan điều tra Liên bang FBI truy cập vào chiếc IPhone của Farook.
Hôm nay (24/02) Bill Gates có quan điểm trái ngược lại Tim Cook, cộng sự của mình. Mời đọc tiếp bài tui rinh về từ tinhte.vn :

Bill

Thông tin này được Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times. Gates nhắc lại lệnh của tòa rằng việc unlock máy chỉ áp dụng cho một thiết bị, một vụ án này mà thôi và FBI đang không yêu cầu một công cụ unlock chung cho tất cả mọi iPhone. “Họ đang không yêu cầu một thứ chung chung, họ yêu cầu cho một vụ rất cụ thể”, Gates chia sẻ. “Vụ này không khác so với những câu hỏi như liệu nhà mạng có nên cung cấp thông tin thuê bao khi được truy vấn không, hay liệu ai đó có lấy được thông tin tín dụng của bạn ở ngân hàng không. Giả sử như ngân hàng đã buộc một dải băng bên ngoài ổ đĩa cứng đi, thì hành động này giống như là nói ‘đừng bắt tôi cắt nó vì bạn sẽ lại nói tôi cắt nhiều lần nữa.”

Quan điểm của Gates trái ngược với quan điểm của Tim Cook, của các quan chức Google, Facebook cũng như nhiều công ty công nghệ khác ở Thung lũng Silicon. Trước đó, CEO Google bày tỏ việc ủng hộ Apple, CEO Facebook cũng hành động tương tự và cho rằng nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu. Microsoft hay CEO của hãng không bình luận về vấn đề này, nhưng người phát ngôn của họ có nhắc tới một tuyên bố phản đối được đưa ra bởi Tổ chức tái cấu trúc việc giám sát của Chính phủ mà Microsoft là thành viên trong đó.

Cập nhật: Nói với tờ CNN, Bill Gates cho hay ông vẫn tin rằng có những thứ chính phủ cần phải được phép truy cập vào, nhưng để cân bằng giữa quyền riêng tư và an ninh quốc gia thì sẽ cần thêm những chính sách cụ thể. Gates chia sẻ trước đây chính phủ Mỹ đã từng lấy thông tin và “sử dụng theo những cách mà chúng ta không ngờ tới, ví dụ như FBI dưới thời J. Edgar Hoover.” Hoover là giám đốc đầu tiên của FBI, ông đã từng gây ra những cuộc tranh luận khi lạm dụng quyền hạn và sử dụng FBI để đàn áp các nhà hoạt động chính trị, tích lũy tài liệu mật của các nhà lãnh đạo và thu thập bằng chứng bằng những phương thức phi pháp.

Hơn nữa, Gates khẳng định rằng ý của ông khi nói chuyện với Financial Times đó là đây là một vụ việc chưa rõ ràng. “Tôi thất vọng vì đó không phải là cách mà tôi nhìn nhận vấn đề này”. Phía FBI thì nói “tất cả những gì Apple đang làm là trì hoãn quyết định. Tôi nghĩ rằng thật sự không quá quan trọng liệu hoá có cho unlock hay không… Chúng tôi không muốn phá vỡ việc mã hoá của ai cả hay tạo ra một chiếc chìa khoá vạn năng”.

Cập nhật 2: theo Apple, ngoài vụ này ra FBI còn được chính phủ yêu cầu unlock iPhone, iPad trpng 12 vụ án khác, chúng chạy iOS 6 đến iOS 9. Rõ ràng đây không phải lần đầu tiên FBI muốn unlock thiết bị đã khoá để phục vụ điều tra.

Nguồn: TechCrunch, CNN
Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s