MẸO BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÂU MÀ KHÔNG CẦN TỦ LẠNH

Tiêu chuẩn

Thú thiệt là tui chưa bao giờ thử nên chẳng biết đúng sai ra sao.

Nguồn : News Zing

Việc bảo quản thực phẩm vào ngày hè luôn là một câu hỏi khó cho các bà nội trợ, mua nhiều cũng cũng khó vì không thể đảm bảo độ tươi ngon, mua ít cũng khó vì lúc dùng lại không có. Trong khi đó, sức chứa của tủ lạnh cũng chỉ có giới hạn, hơn nữa không phải thứ gì cũng có thể bỏ vào.
1.Cà chua
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Để bảo quản cà chua luôn tươi ngon mà không cần tủ lạnh bạn chỉ cần đặt vào túi nilon, sau đó buộc chặt đặt ở nơi thoáng mát. Mỗi ngày mở miệng túi một lần trong vòng 5 phút. Khi dùng bảo quản nhớ lau sạch nước đọng lại ở trong túi. Như vậy cà chua có thể bảo quản trong khoảng 30 ngày.
2. Sa lát
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Những món sa lát ăn chưa hết vẫn có thể bảo quản được độ tươi ngon bằng cách bọc lại bằng túi bảo quản thực phẩm rồi đặt một tờ giấy lên trên.
3. Dâu tây
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Dâu tây là món ăn khoái khẩu vào mùa hè, thế nhưng làm thế nào đây khi bạn không có tủ lạnh để bảo quản chúng. Rất đơn giản, bạn chỉ ngâm dâu tây vào dung dịch dấm loãng như vậy cho dù để lâu vẫn đảm bảo độ tươi ngon.
4. Chuối
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Chuối là hoa quả nhanh chín nhất. Vì vậy để giữ độ tươi ngon của quả, chúng ta dùng túi nilon bảo quản thực phẩm quấn chặt cuống chuối như vậy có thể kéo dài thời gian bảo quản.
5. Cà tím
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Khi bảo quản cà tím tuyệt đối không được rửa, bời vì nếu làm như vậy lớp bảo vệ bên ngoài sẽ bị nước rửa trôi rất dễ bị vi sinh vật thâm nhập làm hỏng. Một điểm nữa là không được đặt vào tủ lạnh mà đặt vào nơi thoáng mát là được.
6. Rau cần
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Chỉ cần cho rau cần vào túi nilon, đóng kín miệng túi rồi bỏ vào tủ là có thể đảm bảo rau luôn tươi ngon.
7. Khoai tây
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Làm sao để tránh khoai tây mọc mầm? Bạn chỉ cần đặt một quả táo bên cạnh là có thể ngăn chặn hiện tượng này.
8. Rau hẹ
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Hẹ rất dễ bị úa, chuyển sang màu vàng vì vậy hay bọc hẹ vào lá cây cải thảo rồi cất ở nơi thoáng mát. Như vậy, lá hẹ sẽ được bảo quản tốt hơn.
9. Đậu cove
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Trong đậu cove có rất hiều hợp chất hóa học tự nhiên không tốt cho cơ thể người. Tuy nhiên, trong quá trình xào, nấu, luộc có thể loại bỏ chúng. Vì vậy, trước khi bảo quản đậu cove bạn hay trần đậu qua nước sôi rồi phơi khô. Sau đó cho vào túi bảo quản ở nơi thoáng mát. Làm như vậy không những có thể đảm bảo được độ xanh tươi của rau mà mùi vị cũng không hề mất đi.
10. Hành
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Nếu hành dùng không hết, bạn có thể cho vào bình nhựa để bảo quản.
11. Hành tây
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Cho hành tây vào tất da treo ở nơi thoáng mát, như vậy có thể bảo quản nửa năm mà không bị hỏng.
12. Nấm
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Tuyệt đối không dùng túi nilon đã sử dụng để bảo quản nấm. Vì các túi này chưa rất nhiều vi khuẩn không tốt, đơn giản nhất là dùng túi giấy vừa an toàn lại đảm bảo nấm luôn tươi ngon.
13. Cá tươi
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Cá tươi nếu đặt vào tủ lạnh sẽ bị khô nên bạn chỉ cần bỏ cá trực tiếp vào nước muối rồi đặt vào tủ lạnh.
14. Các thực phẩm khô: cá, tôm…
Meo bao quan thuc pham ma khong can tu lanh
Chỉ cần cho vào túi kín hoặc bình nhựa đóng chặt, cho thêm vào vài tép tỏi rồi đặt ở nơi thoáng mát để bảo quản.
.
Hồng Ngọc
Nguồn :  Vietbao.vn
  BÀI 2 :  
1. Các loại thịt
Theo Boldsky, nếu bạn muốn bảo quản thịt không cần tủ lạnh, hãy loại bỏ lượng nước có trong loại thực phẩm này để chúng không bị vi khuẩn xâm nhập. Bạn có thể xào hoặc quay thịt trong lò vi sóng một vài phút, sau đó đựng vào bát và che bằng vải cotton mỏng.
2. Rau củ
Bạn có thể cắt và làm khô rau củ bằng cách phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời. Sấy khô cũng giúp tăng cường hương vị của thực phẩm và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn.
Ngoài ra, một cách tự nhiên khác giúp lưu trữ rau củ mà không cần dùng tủ lạnh là chiên, rán. Một số loại rau củ chiên có thể dùng được trong một vài ngày.
3. Sữa
Mật ong là một chất bảo quản tự nhiên giúp ngăn ngừa thực phẩm bị hư hỏng. Do vậy, cách đơn giản giúp bảo quản sữa là đun sôi và thêm một muỗng cà phê mật ong. Đun sôi lượng sữa này hai lần/ngày vào sáng và tối là có thể dùng được trong 2-3 ngày.
Tương tự, nếu muốn bảo quản sữa chua, bạn nên trộn 2-3 muỗng cà phê mật ong để ngăn ngừa sữa hỏng, lên men do vi khuẩn tấn công.
Mẹo bảo quản thực phẩm không cần tủ lạnh
Cách bảo quản sữa không cần tủ lạnh là thêm một muỗng cà phê mật ong vào sữa rồi đun sôi lên. Ảnh: Boldsky.
4. Bơ hoặc mứt
Nếu bạn tự làm bơ, mứt thì có thể bảo quản chúng trong một chiếc chai, hộp nhựa và đặt vào một bát nước lạnh.
5. Bánh kẹo
Dù không hư hỏng, bánh kẹo dễ bị ướt, mềm. Để ngăn chặn điều đó, sau khi bóc gói bánh hoặc kẹo mà không ăn hết, bạn nên đặt chúng vào hộp nhựa kín và bảo đảm không khí không thể đi vào bên trong. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc túi polythene để đựng chúng.
6. Trứng
Đây là thực phẩm dễ bị vi khuẩn tấn công nhất. Nếu bạn muốn bảo quản trứng mà không cần tủ lạnh, có hai biện pháp cho bạn lựa chọn. Một là ngâm chúng trong nước lạnh và hai là luộc hoặc chiên trứng lên, sau đó cho vào bát đậy kín bằng giấy.
7. Các loại hạt
Các loại hạt thường không dễ dàng bị hỏng, nhưng nếu bạn để chúng trong môi trường ẩm ướt sẽ dễ bị côn trùng nhỏ tấn công. Để ngăn chặn điều này, hãy phơi chúng ngoài mặt trời một thời gian để ánh nắng hút độ ẩm, sau đó, đặt vào một túi kín khí. Bạn nên lặp lại quá trình này hàng ngày cho đến khi dùng hết.

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :