ĐẠI TÁ GỐC VIỆT TÔN THẤT TUẤN LÀM TÙY VIÊN CAO CẤP QUỐC PHÒNG HOA KỲ TẠI VIỆT NAM

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

KVC tui tổng hợp từ nhiều nguồn. Thật hãnh diện sống đời tự do, đem lại vinh quang cho dân tộc. Loài cộng phỉ từ hồ chí minh trở xuống không đáng bò gối gặm móng chưn.

Ngày 30/ 9/2015, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ bổ nhiệm Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Tôn Thất Tuấn làm Tùy viên Cao cấp Quốc phòng (Senior Defense Official/Defense Attaché or SDO/DATT) toà Đại sứ Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Có lẻ cũng nên nói về chức vụ này một chút. Được biết chức vụ “Defense Attaché or DATT” ở Hoa Kỳ là TVQP, chứ không phải TùyViên Quân Sự (TVQS) như xưa nay vẫn quen nghe nhắc đến. TVQP (dù xuất phát từ quân chủng nào) cũng là người đại diện duy nhất cho Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng. Trong khi đó TVQS (Military Attaché) chỉ đại diện cho Tham mưu Trưởng của quân chủng (Hải, Lục, Không quân, và TQLC) của mình đang phục vụ.  Tất cả Tùy Viên Quân Sự (TVQS) làm việc dưới quyền Tùy Viên Quốc Phòng (TVQP).

Vậy chức vụ “Senior Defense Official/Defense Attaché or SDO/DATT” là vị trí cao nhất của một Tùy viên.  Tất cả TVQS và các sĩ quan khác đang làm việc ở Tòa Đại Sứ đều dưới quyền của SDO/DATT.

Ông là TVQP thứ 7, kể từ khi Hoa Kỳ tái bang giao với Hà Nội, thay thế cho Đại tá lục quân Earnest Lee, mãn nhiệm kỳ trở về Bộ Quốc phòng nhận nhiệm vụ mới. Như vậy Đại tá Tôn Thất Tuấn là người gốc Việt thứ hai, sau Đại tá Lục quân gốc Việt Patrick D. Reardon, đãm đương chức vụ này.

Văn phòng TVQP chịu trách nhiệm hỗ trợ trong việc phối hợp thực hiện chính sách quân sự của Hoa Kỳ, đồng thời là đại diện cho BT Quốc phòng và Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, cũng như các cơ quan quân sự khác của Hoa Kỳ.

Đại tá TVQP chịu trách nhiệm phân tích và tường trình về những diễn biến quân sự tại VN trong bối cảnh về những vấn đề an ninh đang diễn ra trong khu vực và toàn cầu giúp kịp thời đưa ra những chính sách quân sự tại Đông Nam Á. Văn phòng TVQP còn trách nhiệm phối hợp tất cả các hoạt động về an ninh giữa hai quân đội Hoa Kỳ và VN tại các diễn đàn song và đa phương.

Từng là thuyền nhân tị nạn cộng sản định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1977, sau khi hoàn tật ĐH tại Southeastern Oklahoma State University, ông theo đuổi ước mơ phục vụ trong quân đội. Trở thành một binh sĩ năm 1986 thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 30, Lữ đoàn 3, Sư đoàn 3 Bộ binh. Năm 1989 thụ huấn khoá Sĩ quan rồi trở thành Sĩ quan Bộ binh. Từ đó ông lần lượt thuyên chuyển phục vụ tại các đơn vị như ; Sư đoàn 101 Nhảy dù (101st Airborne Division), Sư đoàn 1 Thiết kỵ (1st Cavalry Division), Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (U.S. Pacific Command), Lực lượng hỗn hợp tìm kiếm tù binh và quân nhân Hoa Kỳ mất tích / Bộ Quốc phòng (Defense POW/MIA Accounting Agency) etc…

Đại tá Tôn Thất Tuấn đã từng chiến đấu tại Kuwait, Iraq và biên giới Afghanistan – Pakistan. Ông được ân thưởng nhiều huy chương cao quý như:
– Bronze Star Medal,
– Defense Meritorious Service Medal wit 2nd Oak Leaf,
– Meritorious Service Medal,
– Departement of State Meritorious Honor Award,
– Ranger Tab, Parachute Badge, Air Assault Badge và
– Combat Infantryman Badge.

Ông được thăng Đại tá năm 2012.

Phụ chú: Đại tá Lục quân Hoa Kỳ Patrick D. Reardon (tên Việt Nam Nguyễn Đức Độ)  (chưa tìm ra hình, ai có cho xin nghen) là Tùy viên Quốc phòng (TVQP) Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên tại Hà Nội từ năm 2009-2012. Ông là TVQP thứ 5 kể từ khi tái bang giao giữa Hoa Kỳ và Hà Nội, năm 1995.  Năm 1973 một gia đình người Hoa Kỳ đem cậu bé Nguyễn Đức Độ từ VN về làm con nuôi. Ông tốt nghiệp Võ Bị West Point và đã về hưu năm 2013.

Đại tá Tôn Thất Tuấn và vợ là Bà Thu Hà có hai con, một trai, một gái. Người con trai đã từng là Sĩ quan Lục Quân Hoa Kỳ, hiện đã giải ngũ.

Thân phụ của Đại tá Tôn Thất Tuấn là một Sĩ quan cấp tá của Binh Chủng Quân Cụ và thân phụ của Bà Thu Hà là một sĩ quan cấp tá của Quân chủng Không Quân/Việt Nam Cộng Hòa.

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s