LHQ HỎI VN VÀ TQ VỀ SỐ PHẬN NGƯỜI TỊ NẠN BẮC HÀN

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nguồn : ĐCV info

UN-logo

Liên Hiệp Quốc yêu cầu Việt Nam và Trung Quốc phải làm sáng tỏ số phận người tị nạn Bắc Hàn

Thứ Sáu, 20/11/2015, Liên Hiệp Quốc cảnh báo Việt Nam phải chịu trách nhiệm về số phận chín người tỵ nạn Bắc Hàn bị trả lại quê hương qua ngả Trung Quốc. Chín người này có thể bị đối mặt với án tử hình ngay lập tức khi đặt chân đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Sử dụng vũ lực để trục xuất những người tỵ nạn trở về đất nước nơi mà họ phải đối mặt với tra tấn, tử hình đã bị cấm trong Công ước Nhân quyến của Liên Hiệp Quốc mà cả Việt Nam và Trung Quốc đã ký.

Phát ngôn viên của Ủy ban Nhân quyền thuộc Liên Hợp Quốc bà Ravina Shamdasani thông báo: “Chúng tôi đã nhận được tin. Có chín người quốc tịch Bắc Hàn, gồm một trẻ sơ sinh và một vị thành niên, đã bị bắt trong lãnh thổ Việt Nam vào tháng trước rồi bị cưỡng bức trở lại quê hương của họ qua ngả Trung Quốc một cách rất bí mật. Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng chín người này đã bị cưỡng bức trở lại Bắc Hàn – một đất nước rất coi thường tính mạng công dân.”

Nhóm chín người này bị bắt vào ngày 22/10/2015 trong lãnh thổ Việt Nam, sau đó họ bị cưỡng bức về thành phố Shenyang, nằm sát biên giới Trung – Triều. Trong những năm gần đây nhiều người tỵ nạn Bắc Hàn đã trốn khỏi đất nước của họ theo ngả vào Trung Quốc rồi tìm đường tới Đông Nam Á trước khi đến Nam Hàn.

Bà Shamdasani nói rằng nhân chứng đã nhìn thấy nhà chức trách Trung Quốc dẫn chín người Bắc Hàn. “Có hàng loạt những sự kiện báo hiệu tính mạng của chín người ngày bị đe dọa nghiệm trọng nếu họ bị trả lại – và chúng tôi lo lắng rằng họ đã bị đưa lại Bắc Hàn rồi.”

“Chúng tôi cảnh cáo nhà cầm quyền Việt Nam và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và công khai về số phận của chín người tỵ nạn Bắc Hàn trước cộng luận. Chúng tôi cũng nhắc nhở tất cả các chính phủ không được phép vi phạm nhân quyền đẩy người tỵ nạn trở lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.”

“Trong một bản điều trần quan trọng về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc thông báo tất cả những người tỵ nạn bị trả lại Bắc Hàn đều bị tống vào trại cải tạo và trở thành tâm điểm để tra tấn, hành hạ, thủ tiêu, tử hình, hiếp dâm, và cưỡng ép phá thai,” bà Shamdasani cảnh báo.

Tuần này, Ủy ban chống Tra tấn thuộc Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Geneva thông báo cách hành sử của Việt Nam và Trung Quốc cưỡng bức người tỵ nạn trở lại Bắc Hàn là rất nghiêm trọng.

Xu Hong viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác lại “Những kẻ di dân kinh tế bất hợp pháp từ Bắc Hàn xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc không hội đủ các điều kiện của Hiên chương Nhân quyền về người tỵ nạn.” Xu nói thêm “Có những tội phạm đã lợi dụng quy chế tỵ nạn để đào thoát.”

Bà Shamdasani nhắc nhở cả Việt Nam và Trung Quốc phải tôn trọng “Nguyên tắc không trao trả. Nghiêm cấm cưỡng bức hồi hương người tị nạn.” Nguyên tắc này đã được ghi trong điều khoản của Hiệp ước chống Tra tấn mà cả Việt Nam và Trung Quốc đã ký.

21/11/2015

© Sông Hồng
© Đàn Chim Việt

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s