NỔ SÚNG Ở NGOẠI Ô PARIS (tin trực tiếp của BBC theo giờ VN)

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
   TIN CẬP NHẬT THEO GIỜ VIỆT NAM
.

 Tin Mới Nhất – kết thúc cuộc bố ráp.

18:33

Kẻ đánh bom tự sát ‘tới được Pháp sớm hơn’.

Kẻ tấn công tự sát ở Paris được xác định là Ahmad al-Mohammad, 25 tuổi, có lẽ đã tới được Pháp sớm hơn, dễ dàng hơn nhờ có dòng người xin tỵ nạn vội vã vượt qua biên giới quốc gia một số nước vào lúc đỉnh điểm cuộc khủng hoảng di dân ở Âu châu vừa qua, hãng tin Reuters tường thuật.

Reuters nói các biện pháp đã được áp dụng nhằm tránh tình trạng ùn tắc sau khi Hungary đóng cửa biên giới.

Việc xác định danh tính thực sự của kẻ tấn công, kẻ đã tự làm nổ tung mình ở gần Stade de France, đã trở thành nội dung chính trong cuộc tìm hiểu của các điều tra viên Pháp, Reuters nói, tập trung vào việc liệu cuốn hộ chiếu được tìm thấy gần xác kẻ tấn công có phải là hộ chiếu thực hay không.

Một kẻ đồng phạm có thể đã đi cùng kẻ đánh bom khi người này đi qua các nước vùng Balkan tới tây Âu, sau khi vào Hy Lạp trong tư cách một người tỵ nạn Syria, Reuters trích các nguồn từ cảnh sát và lực lượng chống khủng bố nói.

18:22

Tải xuống

Pháp tuyên bố cuộc bố ráp ở St Denis, bắc Paris đã kết thúc, tuy nhiên khoảng 15.000 – 20.000 người sống ở khu vực này vẫn được khuyên ở trong nhà.

Bảy người đã bị bắt giữ trong cuộc bố ráp, theo hãng tin AP.

Phòng công tố Pháp nói ít nhất năm cảnh sát Pháp bị thương.

Một phụ nữ tự sát bằng kích nổ áo mang bom và một người đàn ông được cho là đã thiệt mạng.
An ninh Pháp bị thương trong vụ bố ráp

18:17

Phát ngôn viên chính phủ Pháp xác nhận cuộc bố ráp của cảnh sát tại St Denis đã kết thúc. Cảnh sát có vũ trang đã có mặt tại nơi đây từ 4:30 sáng giờ địa phương (3:30GMT).

17:52

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ nói họ đã bắt giữ tám đối tượng nghi là thành viên IS, những người nói đang trên đường đi Đức, BBC Monitoring nói.

Lực lượng chống khủng bố Istanbul nói tám người Morocco đã bị bắt tại sân bay thành phố sau khi tới từ Casabanca, và lời khai của những người này về việc họ là du khách cùng việc đặt khách sạn ở Istanbul không khớp nhau.

Tin tức nói một tài liệu được tìm thấy ở một trong các nghi phạm cho thấy đường bay dự định tới Đức, qua thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Serbia và Hungary, hãng tin Anatolia nói.

17:19

Quang cảnh tại khu ngoại ô Saint Denis phía bắc thủ đô Paris của Pháp và có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn và nhiều tiếng súng hồi sáng sớm ngày thứ Tư, 18/11/2015.

Cảnh sát có vũ trang đã lùng soát một căn hộ trong một chiến dịch được cho là có liên quan tới các vụ tấn công hôm thứ Sáu khiến hơn 130 người thiệt mạng và 300 người bị thương.
Nổ lớn: cảnh sát truy lùng mạn bắc Paris

17:07

Saint-Denis là một vùng ngoại vi đa văn hóa, đa tôn giáo và đa sắc tộc ở ngoại vi phía bắc Paris, Cagil Kasapoglu từ Ban BBC Thổ Nhĩ Kỳ viết.

Tại đây có các sắc dân châu Phi, Algeria, Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều sắc dân khác, xuất thân từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đa số cư dân nơi đây là “sans-papiers”, tức không có địa vị pháp lý, không có thẻ căn cước, là những thứ cần thiết để đi xin việc làm.

“Trong chuyến đi tới Saint-Denis hôm thứ Ba, tôi nghe thấy khá nhiều lời nói ‘chúng ta và họ’ khi họ nói về ‘người Paris’ và bản thân họ,” Cagil Kasapoglu viết.

16:54Tin Mới Nhất

Một người bị bắt tại Saint Denis: Người đàn ông mặc áo trắng bị cảnh sat bắt giữ tại địa điểm đang diễn ra vụ bố ráp ở ngoại vi Paris.

BLOG16:50

Katya Adler, Chủ biên thời sự Âu châu của BBCHiện đang có những thông tin trái chiều về số người chết tại St Denis là một hay hay người trong cuộc bố ráp sáng nay. Giao thông công cộng tạm ngưng hoạt động. Trường học đóng cửa. Các con phố vắng tanh. Theo thông tin từ Pháp đưa ra thì hiện không rõ Abaaoud, kẻ được cho là chủ mưu trong các vụ tấn công Paris, có mặt trong căn hộ bị bố ráp sáng nay ở Saint Denis, Paris hay không.

16:42

@inglesi

Cảnh sát chặn một đầu phố rue de la Republique. Căn hộ tâm điểm của cuộc tấn công chỉ cách đó vài trăm mét.

Tại trung tâm, ở Saint Denis, có sự hiện diện của lực lượng quân đội mang vũ khí hạng nặng.

TWEET16:31

BBCkatyaadler, Phóng viên BBC Katya AdlerNăm nhân viên cảnh sát đã bị thương nhẹ trong vụ bố ráp Saint Denis sáng nay ở Paris

16:12

Báo Anh Telegraph nhắc đến cả tin hai chuyến bay Air France hôm thứ Tư từ Mỹ sang Paris phải hạ cánh khẩn cấp vì ‘đe dọa có bom’.

Một chuyến từ Los Angeles và một từ Washington đã lần lượt hạ cánh an toàn xuống Salt Lake City, bang Utah của Mỹ và Halifax, Nova Scotia bên Canda.

Cùng thời gian, chính phủ Anh tiết lộ họ đang tiến hành 600 cuộc điều tra chống khủng bố trên cả nước.

16:11

Saint Denis chỉ ở cách sân vận động Stade de France chưa đầy 2km, nơi ba kẻ đánh bom tự sát nổ tung hôm thứ Sáu 13/11.

Một con chó cảnh sát đã bị giết trong vụ nổ súng ở St Denis, theo kênh BFMTV.

16:03

Báo Le Monde nói không có Abdelhamid Abaaoud trong số những người bị bắt. Có thể kẻ này là nghi phạm đang bị cảnh sát dồn bắt.

15:56

Tin cho biết cảnh sát đang dồn bắt một nghi phạm còn lại ở Saint Denis.

15:35  

Đã có hai người chết, gồm cả kẻ đánh bom tự sát, Công tố viện Pháp cho biết.

Hai người bị giết trong cuộc bố ráp, trong đó có một phụ nữ dùng bom tự sát, văn phòng công tố Pháp cho biết.

Ba người đàn ông đã bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ; một phụ nữ và một người đàn ông cũng bị bắt gần căn hộ ở Saint Denis.

15:31

Người có thể là chủ nhân căn hộ bị bắt giữ

Trong số những người bị cảnh sát bắt có thể là chủ căn hộ nơi các nghi phạm ẩn náu ở Saint-Denis, AFP cho biết.

Một phóng viên từ hãng tin này nói cô đang phỏng vấn người đàn ông khi cảnh sát ập đến, còng và đưa anh ta đi.

Người đàn ông, không được nêu danh tính, nói ông cung cấp nơi ở cho hai người trong khu căn hộ tại đường số 8 Corbillon sau khi một người bạn nhờ ông giúp. Người bạn đó nói với ông họ đến từ Bỉ và cần nơi ở.

15:17Tin Mới Nhất

Phóng viên BBC Anna Holligan đăng trên Twitter rằng tình hình đã trở lại yên tĩnh ở Saint Denis. “Các cảnh sát viên trông đỡ căng thẳng hơn”.

“Tin cho hay ba người chết, ba người bị bắt.”

15:06

Các nguồn chính thức xác nhận mục tiêu của chiến dịch ở Saint Denis chính là dân quân Nhà nước Hồi giáo Abdelhamid Abaaoud, người thoạt tiên được cho là lên kế hoạch tấn công Paris từ Syria.

15:06

Tóm tắt thông tin cho đến lúc này:

  • Tin cho biết có nổ súng dữ dội, bao gồm có cả các vụ nổ bom ở Saint Denis, khu vực ngoại ô Bắc Paris. Saint Denis nằm gần sân vận độ Stade de France, một trong những mục tiêu của các cuộc tấn công hôm thứ Sáu 13/11. Vụ bố ráp của cảnh sát diễn ra ở khu vực cách đó 2km.
  • Mục tiêu của cuộc vây ráp là nghi phạm chủ mưu của các cuộc tấn công Paris, Abdelhamid Abaaoud, cũng như Salah Abdeslam, kẻ đang bị quốc tế truy lùng.
  • Hiện chưa rõ hai hay ba tay súng đã bị giết và có tin một phụ nữ đã nổ bom sự sát. Ba người đã bị bắt giữ.
  • Cuộc nổ súng bắt đầu từ lúc 4 giờ 30 sáng giờ địa phương (10 giờ 30 giờ Hà Nội) và diễn ra liên tiếp trong nhiều giờ từ khi đó. Ít nhất người ta đã nghe thấy bảy tiếng nổ.
  • Ba cảnh sát được cho biết đã bị thương trong cuộc vây ráp, nhưng không nghiêm trọng.

14:41

Benson Hoi, người dân sống gần hiện trường ở Saint Denis, mô tả: “Tôi thấy khoảng 15 xe quân đội và cảnh sát, hơn 100 binh lính và nhân viên cảnh sát”.

“Tiếng súng nổ như pháo suốt từ 4:30 sáng, có thể có ngừng đôi lúc nhưng tôi thấy dường như nổ liên tục.”

14:33

Christine Nguyen từ Paris nói với BBC rằng các trường học ở Saint Denis hôm nay đều đóng cửa.

14:30

Chưa rõ số phận nghi phạm Abdelhamid Abaaoud ra sao

AFP cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu Abdelhamid Abaaoud, 28 tuổi, bị tình nghi là kẻ chủ mưu của các vụ tấn công hôm Thứ Sáu 13/11 có phải là một trong những người bên trong căn hộ đang bị cảnh sát bố ráp hay không.

Trước đó tên này được cho là đang ở Syria.

Nghi phạm này lớn lên ở Molenbeek, một quận ở Brussels (Bỉ).

Tên này có liên hệ với Salah Abdeslam, kẻ đang chạy trốn và là anh trai của Brahim – kẻ đã nổ tung trong cuộc đánh bom tự sát ở Paris.

Brahim chết trong cuộc tấn công vào quán bar Comptoir Voltaire, không gây chết người. Tất cả những kẻ này được cho là do IS tuyển mộ.

14:29

Một tay súng thứ ba bị cảnh sát tiêu diệt, nâng số người chết lên ba người, theo truyền thông Pháp. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu tay súng trong tòa nhà bị bố ráp.

AFP nói trong số những người chết có một phụ nữ đã nổ bom tự sát. Hãng này cũng nói ít nhất ba cảnh sát bị thương.

Ba người bị bắt trong chiến dịch được thực hiện chung giữa cảnh sát và quân đội.

14:25

Saint Denis bị phong tỏa hoàn toàn.

Ít nhất bảy tiếng nổ bom được ghi nhận từ sáng thứ Tư 18/11 tại hiện trường chiến dịch đang diễn ra ở Saint Denis.

Quân đội hiện diện tràn ngập trên các phố và người dân được khuyến cáo ở trong nhà.

Nhiều xe cứu thương đã được điều đến hiện trường.

14:20Tin Mới Nhất

Truyền hình Pháp nói trong tòa nhà bị vây ráp một phụ nữ đã cho nổ tung băng bộc phá đeo quanh người. Tin này chưa thể kiểm chứng độc lập.

 

14:18

Phóng viên BBC Anna Holligan, hiện có mặt tại chỗ, nói cảnh sát đã phong tỏa các con đường dẫn tới Saint Denis.

Phóng viên của chúng tôi nói cảnh sát rọi đèn laser vào những ai tới gần. Cạnh đó có ít nhất ba xe quân sự lớn chở đầy binh lính.

 

14:16Tin Mới Nhất

Báo Le Monde dẫn nguồn cảnh sát nói đã có hai người chết trong vụ bố ráp ở Saint Denis.

14:12

Người dân Saint-Denis nói với hãng thông tấn AP rằng họ nghe thấy tiếng súng nổ khá dữ dội. Baptiste Marie, 26 tuổi, làm nghề báo và sống gần hiện trường, nói thoạt tiên có một tiếng nổ lớn “sau đó tiếp theo có một tiếng nổ nữa”

“Rồi lại hai tiếng nổ nữa, súng nổ cả một tiếng đồng hồ.”

Người dân khác là Amin Guizani, 21 tuổi, nói: “Có tiếng lựu đạn nổ rồi tắt. Cả tiếng súng tiểu liên. ”

Cảnh sát chống bạo động giải tán người dân vào sáng 18/11, chĩa súng yêu cầu họ rời đường phố.

Theo Baptiste Marie, các cảnh sát viên trông khá căng thẳng.

14:06Tin Mới Nhất

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn thân cận với cơ quan điều tra nói ít nhất một người chết trong cuộc bố ráp ở Saint Denis.

14:06Tin Mới Nhất

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn thân cận với cơ quan điều tra nói ít nhất một người chết trong cuộc bố ráp ở Saint Denis.

 

14:02

Tin chưa kiểm chứng nói Abdelhamid Abaaoud, kẻ bị coi là chủ mưu các vụ tấn công Paris, là mục tiêu chính của chiến dịch này.

Các con đường xung quanh phố Rue de la Republique ở Saint Denis, cùng chỗ với sân vận động Stade de France, nơi bị nổ bom tự sát hôm thứ Sáu tuần trước, đã bị phong tỏa.

Các phóng viên đài Monte Carlo tại hiện trường tường thuật có hơn một nghi phạm đã bị bao vây trong một khu căn hộ.

Kênh truyền hình BFMTV và iTele đăng tải video của người dân quay được và trích dẫn lời nhân chứng nói họ nghe thấy các đợt nổ súng rời rạc vào khoảng 4 giờ 30 giờ địa phương (10 giờ 30 giờ Hà Nội).

Phó thị trưởng Stephane Peu cảnh báo cư dân địa phương hãy ở yên trong nhà, ông nói : “Đây không phải đợt tấn công mới mà là đợt can thiệp của cảnh sát”.

14:01Tin Mới Nhất

Cảnh sát Pháp có vũ trang đang bố ráp một căn hộ ở Saint Denis, ngoại ô thủ đô Paris, nghi là liên quan vụ tấn công 13/11. Người ta nghe thấy súng nổ và kênh truyền hình BFMTV của Pháp tường thuật một số cảnh sát đã bị thương.

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s