NGA – UKRAINE, EU VÀ KHÍ ĐỐT

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Thiệt tình mà nói là cày bù đầu để bị nạo thuế nhưng cũng vui (đồng tình) vì những đồng thuế của chúng ta được sử dụng đúng mục đích. Chúng ta không bỏ Ukraine.

Nga – Ukraine đạt thỏa thuận khí đốt

  • 3 giờ trước

Buổi ký kết thỏa thuận giữa đại diện của Gazprom và tập đoàn khí đốt quốc gia Ukraine Naftogaz

Nga đã đồng ý tái cung cấp khí đốt cho Ukraine vào mùa đông tới trong một thỏa thuận do Liên hiệp châu Âu (EU) môi giới.

Thỏa thuận cũng đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho các nước EU thông qua Ukraine.

“Giờ đây người dân châu Âu sẽ không phải chịu lạnh trong mùa đông này,” Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josse Manuel Barroso nói.

Cao ủy phụ trách về năng lượng của EU, ông Guenther Oettinger, nói ông tự tin rằng Ukraine có khả năng chi trả cho lượng khí đốt cần thiết.

Ông cũng nói đây có thể là “tia hy vọng đầu tiên” cho nỗ lực tháo gỡ căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

“Đây là bước đi quan trọng trong vấn đề an ninh năng lượng của cả châu Âu,” ông Barroso nói.

Thỏa thuận được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán giữa giới chức EU cũng như các lãnh đạo ngành năng lượng của Nga và Ukraine.

Các điều khoản kèm trong thỏa thuận bao gồm việc EU đóng vai trò bảo lãnh cho các đơn đặt hàng khí đốt của Ukraine từ Nga và giúp nước này chi trả khoản nợ tiền khí đốt hiện nay.

Tổng giá trị của gói viện trợ, sử dụng các nguồn tài chình từ Quỹ tiền tệ Quốc tế và EU, là 4,6 tỷ đôla.

“Các khoản viện trợ lớn chưa từng có từ phía EU sẽ được giải ngân đúng thời hạn, và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đảm bảo với Ukraine sẽ sử dụng mọi công cụ tài chính có trong tay để giúp nước này chi trả cho khí đốt,” Ủy ban châu Âu nói trong một thông cáo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các định chế tài chính quốc tế về các khoản viện trợ cho Ukraine liên quan đến vấn đề khí đốt. Tuy nhiên cả ba bên đã được đảm bảo rằng Ukraine sẽ có các công cụ tài chính cần thiết”.

50% nguồn cung cấp khí đốt của Ukraine đến từ Nga

Mùa đông

Các nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đã bị tạm ngưng do Kiev không thanh toán đúng thời hạn.

Nga đã ngưng trợ giá khí đốt nhập khẩu của Ukraine, khiến nước này phải đối mặt với giá nhập khẩu cao hơn rất nhiều so với trước.

Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa đằng sau quyết định này là do xung đột của Nga với Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhắm vào Moscow.

Mặc dù tác động của lệnh cấm vận khí đốt là khá nhỏ, việc mùa đông đang cận kề khiến cho thỏa thuận này trở nên cấp thiết hơn.

Ông Alexander Motyl, một giáo sư tại Đại học Newark, nói thỏa thuận này “là một tin tốt cho Ukraine bởi vì có người dân Ukraine rõ ràng sẽ không có đủ hơi ấm cho mùa đông.”

Thỏa thuận này cũng là một tin tốt đối với người dân tại châu Âu, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để biết liệu thỏa thuận này có tạo được sự đột phá trong quan hệ giữa Nga và Ukraine hay không.

50% nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine đến từ Nga. Nga cũng cung cấp 1/3 lượng khí đốt của EU và một nửa trong số này đi qua Ukraine.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói tại một buổi họp báo rằng thỏa thuận này sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cho cả Ukraine và Nga.

“Tôi muốn đảm bảo với quý vị rằng Nga luôn là một nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu và các nước khác”.

“Ukraine sẽ an toàn vào mùa thu và mùa đông này. Nguồn cung cấp cho châu Âu cũng sẽ tiếp tục ổn định. Chúng tôi tin rằng quan hệ trong tương lai của chúng ta sẽ mang tính xây dựng và các thỏa thuận sẽ được thực thi,” ông nói.

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s