EU DỌA CẤM RAU QUẢ VIỆT: CỤC BVTV NÓI KHÔNG LO

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

EU dọa cấm rau quả Việt: Cục BVTV nói không lo!

(Thị trường) – Cục Bảo vệ Thực vật sẽ tạm ngưng làm thủ tục xuất khẩu vào EU đối với năm loại rau gia vị từ nay đến ngày 01/02/2015.

Theo đó, 5 loại rau này gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua và ngò gai. Trước đó, Tổng vụ sức khỏe và người tiêu dùng châu Âu (DGSANCO) cho biết, từ đầu năm đến nay đã phát hiện ba lô hàng húng quế và khổ qua của Việt Nam có côn trùng gây hại mà EU cấm, đồng thời cảnh báo sẽ cấm nhập khẩu 5 loại rau gia vị vừa nêu từ Việt Nam nếu phát hiện thêm hai lô hàng vi phạm từ nay đến cuối năm.

Trước đó, giữa năm 2012, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV,  Bộ NN&PTNT) cũng phải tạm ngưng làm thủ tục xuất khẩu năm loại rau gia vị này vào EU do lo ngại sẽ mất thị trường này.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch Thực vật (Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT) cho biết, việc tạm ngưng xuất khẩu năm loại rau trên không ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam vào EU.

Ớt là một trong 5 loại rau gia vị của Việt Nam bị EU dọa cấm nhập khẩu
Ớt là một trong 5 loại rau gia vị của Việt Nam bị EU dọa cấm nhập khẩu

Mỗi năm, tổng số các lô hàng rau quả Việt Nam xuất khẩu sang EU là khá lớn, lên đến hàng ngàn lô, trong khi số lô rau vi phạm chỉ là 3 lô, nghĩa là tỷ lệ vi phạm rất thấp. Hơn nữa, những loại rau gia vị này hàng năm chỉ xuất sang EU với số lượng nhỏ khoảng vài tấn và giá trị kim ngạch cũng không đáng kể.

Theo ông Hà, EU phát hiện trong ba lô rau nói trên nhiễm một số loại côn trùng như bọ phấn trắng, ruồi đục quả.

“Những côn trùng này ở Việt Nam là rất phổ biến nhìn đâu cũng thấy nhưng EU lại cấm. Cục BVTV cũng đã nhiều lần kiến nghị với EU rằng các loại ruồi đục quả là côn trùng bình thường ở nước nhiệt đới và không gây độc hại, đồng thời kiến nghị họ dỡ bỏ dần việc kiểm soát các loại côn trùng này.

 Từ trước tới nay, Cục BVTV luôn tạo điều kiện hết sức cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng trước cảnh báo của EU nên Cục phải tăng cường kiểm soát đối với các loại rau gia vị này. Trước mắt, Cục sẽ yêu cầu tạm dừng làm thủ tục kiểm dịch thực vật đối với 5 loại rau gia vị kể trên cho đến ngày 01/02/2015″.

Về quy trình kiểm dịch đối với 5 loại rau gia vị nói trên, theo ông Lê Sơn Hà, Cục kiểm tra từ gốc, tức là từ quá trình gieo trồng, rồi tiếp tục kiểm tra tại cửa khẩu, khi rau đảm bảo đáp ứng quy định mới cho xuất đi.

“Như tôi đã nói, là các loại côn trùng mà EU kiểm soát này rất phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy, các loại rau gia vị này nếu không được kiểm tra từ quá trình trồng sẽ có nguy cơ mang theo các loại côn trùng này khi xuất khẩu.

Lấy ví dụ con nhộng của bọ phấn trắng nằm ngay dưới mặt lá, sâu non dòi đục lá phải soi từng lá một mới phát hiện hết. Giả sử lô hàng do doanh nghiệp thu gom từ hàng trôi nổi, không được kiểm soát từ vùng trồng thì khi kiểm dịch phải kiểm tra toàn bộ số rau này, nếu bỏ sót lại 1, 2 lá thì nguy cơ để lọt côn trùng vẫn rất cao”, ông Hà lưu ý.

Trưởng phòng Kiểm dịch Thực vật cho biết, các loại rau như ngò gai, húng quế… được bán chủ yếu là cho người Việt và một số người châu Á ở EU.

“Số lượng xuất khẩu các loại rau này rất nhỏ so với tổng lượng rau quả xuất khẩu sang EU nên không ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu rau quả sang EU nói chung. Các loại rau quả khác như rau thì là, rau ngổ, dấp cá, rau ngót, mướp, rau muống, bưởi, chanh, thanh long, cam quýt… vẫn xuất sang EU bình thường”, ông Hà một lần nữa nhấn mạnh.

Minh Thái

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s