CHỦ TÀU CÁ KIỆN TÀU PHÙ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Không để bà Hoa đơn độc trong vụ kiện Trung Quốc

(Dân trí) – Lần đầu tiên một chủ tàu cá Việt Nam – bà Huỳnh Thị Như Hoa, ở Đà Nẵng – kiện Trung Quốc đòi đền bù thiệt hại do tàu của phía Trung Quốc đâm chìm tàu của bà khi đang hoạt động trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
 >>    Chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm chính thức mời luật sư trợ giúp
 >>    Bộ Ngoại giao phản hồi về vụ kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam
NguDan
Ai cũng biết việc thưa kiện Trung Quốc là rất khó khăn, nhưng nếu ai cũng nghĩ như vậy mà không làm thì người dân Việt Nam vẫn tiếp tục chịu đựng sự ức hiếp từ Trung Quốc. Tàu cá của ngư dân Việt Nam còn bị húc chìm, bị tấn công, bị bắt giữ.

Một người dân bình thường như bà Huỳnh Thị Như Hoa quanh năm chỉ biết làm ăn cùng những chiếc tàu cá, nhưng dám nghĩ, dám hành động quyết liệt để đòi công bằng cho mình. Bà Hoa cũng nói rằng qua đó, để thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền quốc gia. Bà từng nói rất quyết liệt rằng: “Tôi quyết nhờ đến luật sư để kiện Trung Quốc bồi thường thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của tôi khi tàu đang đánh bắt bình thường trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Dù biết rất khó khăn nhưng tôi sẽ đi đến tận chân trời góc bể để kiện cho được”.

Một chủ tàu cá suy nghĩ và hành động như vậy, còn những người có trách nhiệm và trí thức Việt Nam trong và nước sẽ suy nghĩ và hành động như thế nào?

Khó khăn đã đến, mặc dù Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Công hàm số 0781 ngày 16.9.2014 tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán chuyển các yêu cầu của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp tới Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc để giải quyết nhưng Đại sứ quan Trung Quốc đến nay chưa hồi âm.

Trước đó, Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đã gửi công văn tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng nội dung như vậy, tất nhiên cũng chưa hồi âm.

Công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam còn chưa được phía Trung Quốc trả lời thì công văn của một Văn phòng Luật sư có lẽ không hy vọng được phía Trung Quốc tôn trọng.

Nếu Đại sứ quán Trung Quốc không hồi âm thì con đường đi kiện của bà Huỳnh Thị Như Hoa có bế tắc không? Chính luật sư Đỗ Pháp cho rằng “không nằm ngoài suy đoán” của ông và đã có bước đi tiếp theo.

Chưa biết luật sư Đỗ Pháp xoay xở như thế nào, nhưng cộng đồng cần góp sức để giúp đỡ bà Hoa và Văn phòng luật sư trong vụ kiện này. Đây là trách nhiệm chung của tất cả công dân Việt Nam và người Việt Nam khắp thế giới. Trước vụ kiện của bà Hoa, cần có những bước pháp lý, xử lý tình huống, kinh nghiệm tranh tụng như thế nào? Những chuyên gia pháp lý trong và nước ngoài, các cơ quan hữu quan cần giúp đỡ, hiến kế cho Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp để tiếp tục kiện và thắng kiện.

Lần đầu tiên một chủ tàu cá kiện Trung Quốc, nếu như bế tắc, thất bại thì sẽ rất bất lợi. Vì việc chung, vì đất nước mà chung tay, không thể để bà Huỳnh Thị Như Hoa đơn độc.

Lê Chân Nhân

BLOG rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh các đề tài mà chúng ta cùng quan tâm. Xin hãy bấm vào link GỬI BÌNH LUẬN phía dưới bài, viết ý kiến của mình, rồi nhấn phím ĐỒNG Ý. Sau đó, điền thông tin theo một trong hai cách mà hệ thống hướng dẫn. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s