VÌ SAO KHÔNG ĐIỀU TRA THƯ VỀ TƯỚNG GIÁP???

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Vì sao không điều tra thư về tướng Giáp?

4 tháng 10 2014 Cập nhật lúc 19:30 ICT

Chính quyền Việt Nam giữ im lặng về việc một bức thư được lưu truyền trên mạng Internet gần đây được cho là của vợ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn với những lời lẽ phê phán ‘buộc tội’ tướng Giáp là do ngại ‘đụng chạm’ tới một chủ đề ‘nhạy cảm’ theo nhà báo tự do, blogger Huỳnh Ngọc Chênh.

Chenh

Photo: Kỷ niệm với Netizen 2013 Huỳnh Ngọc Chênh

Trao đổi với BBC từ Sài Gòn nhân tròn một năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời (03/10/2013-03/10/2014), cựu Thư ký Tòa soạn báo Thanh Niên nói:

“Gia đình ông Giáp hay là bên công an hay là bên báo chí cũng không dám nói về chuyện này bởi vì người ta cho đó là một lá thư lan truyền trên mạng, nó không rõ ràng, không có nguồn gốc rõ ràng của ai đưa lên.

“Người ta cứ cho như vậy để người ta lờ đi, vô chuyện ấy là sẽ đụng vô chuyện tế nhị. Bởi vì khi điều tra thì phải nói nội dung bức thư đó đúng sai như thế nào, rồi phải đưa ra từng sự việc.

“Và cái đó đụng tới lịch sử giữa ông Giáp và ông Duẩn.”

‘Xuất phát từ nội bộ’

Lễ an táng Tướng Giáp
Tang lễ của Tướng Giáp đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân Việt Nam.

Tuy nhiên theo ông Chênh, an ninh và chính quyền Việt Nam cũng có thể vẫn điều tra, nhưng không công bố.

Blogger này nói thêm:

“Có khi người ta điều tra nhưng người ta không công bố ra. Nếu thư đó là thư giả mà xuất phát từ nguồn gốc của nhân dân thì người ta điều tra, người ta sẽ nắm được ngay là ai đưa ra cái thư đó ngay…”

“Nhưng nếu người ta có điều tra ra thì người ta cũng chưa công bố. Nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa có ý kiến gì cho nên đa số mọi người đều có một suy nghĩ là nghi rằng cái thư đó xuất phát từ nội bộ Đảng Cộng sản.”

Mở đầu cuộc trao đổi với BBC, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu quan điểm của mình trước việc có một số ý kiến phê phán, chỉ trích cho rằng việc Tướng Giáp được dành cho tang lễ và khu mộ táng, cũng như chế độ ‘có binh lính gác mộ’ như một năm nay là ‘tốn kém’ hoặc ‘không xứng đáng’.

Theo ông Chênh, khu mộ của Tướng Giáp có thể được đặt ở một khu đất mà con trai và gia đình vị Tướng này đã đầu tư và mua từ trước để ‘kinh doanh du lịch’, và việc đưa người thân về an táng là thuộc thẩm quyền và quyết định riêng tư của họ.

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s