THƯ HỒ GỬI XÍT

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

H-12

 

Kỳ Cục thấy cái này hay hay bên TS Nguyễn Xuân Diện nên “xin” về. Xin bài, xin luôn cả còm cho khỏi bỏ công “xin”. Khì khì.

LẦN ĐẦU CÔNG BỐ 2 BỨC THƯ ÔNG HỒ CHÍ MINH GỬI ĐẠI NGUYÊN SOÁI STALIN

Thư của ông Hồ Chí Minh gửi Đại Nguyên soái Stalin
Bùi Xuân Bách sưu tầm, dịch, chú giải và giới thiệu 

FB Bách Xuân Bùi 
Bức thư thứ nhất (30-10-1952)
Thưa đồng chí I. V. Stalin kính mến,
Tôi đã bắt đầu soạn Dự thảo Cương lĩnh Cải cách ruộng đất của Đảng Lao động Việt Nam, và nó sẽ được trình lên đồng chí trong vài ngày tới (1).Tôi có một số thỉnh cầu dưới đây xin gửi tới đồng chí và cũng hy vọng sẽ nhận được chỉ thị của đồng chí về những yêu cầu này:
1. Xin cử tới Việt Nam một hoặc hai đồng chí Liên Xô để tìm hiểu và nghiên cứu tình hình ở đó. Nếu những đồng chí này thành thạo tiếng Pháp thì họ có thể giao tiếp với các tầng lớp nhân dân rộng rãi hơn. Từ Bắc Kinh tới chỗ chúng tôi cần khoảng mười ngày.
 2. Chúng tôi muốn gửi sang Liên Xô học tập khoảng từ 50 tới 100 học sinh. Họ đã học xong lớp 9 ở Việt Nam, trong số đó có cả đảng viên lẫn ngoài đảng. Tuổi của họ từ 17 tới 22. Liệu đồng chí có đồng ý với đề nghị này?
3. Chúng tôi mong đồng chí gửi cho 10 tấn ký ninh một năm, để nhân dân và quân đội dùng, cũng có nghĩa là cứ 5 tấn cho mỗi nửa năm.
4. Chúng tôi cần các loại vũ khí sau:
(a) Pháo phòng không 37mm trang bị cho bốn Trung đoàn, tất cả là 144 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu.
(b) Pháo dã chiến 76,2mm cho hai Trung đoàn, tổng cộng là 72 khẩu và 10 cơ số đạn cho mỗi khẩu.
(c) Súng máy phòng không 12,7mm – 200 khẩu cùng 10 cơ số đạn.
Sau khi nhận được chỉ thị của đồng chí về những vấn đề đã nêu trên, tôi dự định sẽ rời Mạc tư khoa vào ngày mồng 8 hoặc mồng 9 tháng 11.
Xin gửi tới đồng chí lời chào cộng sản và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. 
Hồ Chí Minh 
30 tháng 10 năm 1952
_____________
Ghi chú: 
(1)   Nguyên văn tiếng Nga là “nó sẽ được trình lên đồng chí sau đây ít lâu (hoặc: một thời gian sau)” nhưng căn cứ vào nội dung thư là ông Hồ dự định chỉ ở lại Mạc tư khoa thêm có 10 ngày nữa, và hành động tiếp theo của ông là ngay ngày hôm sau, 31/10, ông gửi tiếp bức thư thứ hai cùng Dự thảo Cương lĩnh Cải cách ruộng đất của Đảng Lao động Việt Nam, nên tôi dịch thoát là “trong vài ngày tới”.

Bức thư thứ hai, ngày 31-10-1952

Phông lưu trữ Tổng thống Liên bang Nga
Thưa đồng chí Stalin kính mến,
Tôi xin gửi tới đồng chí bản dự thảo Cương lĩnh Cải cách ruộng đất của Đảng Lao động Việt Nam. Bản dự thảo Cương lĩnh này do tôi soạn với sự giúp đỡ của các đồng chí Lưu Thiếu Kỳ và Vương Giá Tường. Xin đồng chí xem xét và cho chỉ thị về vấn đề này.
Gửi đồng chí lời chào cộng sản.
Ngày 31 tháng 10 năm 1952 
Hồ Chí Minh
Ghi chú chữ nhỏ bên dưới:
Bản sao đã gửi tới các đ/c Malenkốp, Môlôtốp, Grêgôrian.

_______________

Ghi chú: 
Trong bức thư thứ hai của ông Hồ gửi Stalin, tên của hai người Trung Quốc là Lưu Thiếu kỳ và Vương Giá tường.
Лю Шао-ци là phiên âm ra tiếng Nga của Liu Shaoqi (劉少奇).
Ван цзя-сян là phiên âm ra tiếng Nga của Wang Jiaxiang (王稼祥).
Lưu Thiếu kỳ đã từng là Chủ tịch nước và là nạn nhân của Mao trong thời kỳ CM Văn hóa, thì nhiều người đã biết.
Vương Giá Tường là thành viên nhóm 28 Bôn-sê-vích, do Quốc tế Cộng sản cử về để đấu tranh với đường lối tả khuynh của Lý Lập Tam. Tuy so với Vương Minh, hay Lạc Phủ Trương Văn Thiên, Bác Cổ Tần Bang Hiến thì Vương không có gì nổi trội nhưng cũng thuộc loại “cây đa cây đề” của Đảng CSTQ. Là Đại sứ đầu tiên của nước CHND Trung Hoa tại Liên Xô, sau đó làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ủy viên Trung ương Đảng khóa 8 và khóa 10.
Экспонаты историко-документальной выставки
“Советско-вьетнамское экономическое и научно-техническоесотрудничество. 1950 – 1990 гг.”
Письмо Хо Ши Мина И.В.Сталину. 1952 г.
http://www.rusarchives.ru/evants/exhibitions/vietnam1/22.shtml
Một điều đáng lưu ý nữa: Hai bức thư này đều do cùng một thư ký người Nga viết (chắc chắn thông qua phiên dịch), ông Hồ chỉ ký tên. Trong bức thứ nhất ông ký bằng chữ Hán, trong bức thứ hai – bằng chữ Việt.
Đây là chuyến đi bí mật của ông Hồ sang Nga vào thời đó nên cả hai bức thư không được công bố. Cả hai bức thư được lưu trữ tại Phòng lưu trữ Tổng thống Liên bang Nga.
http://www.rusarchives.ru/evants/exhibitions/vietnam1/23.shtml
Người sưu tầm, chú thích và dịch sang Tiếng Việt: Bùi Xuân Bách
Nguồn: FB Bách Xuân Bùi.

13 nhận xét :

 1. kết quả của TRIỄN LÃM CCRD lần lượt các tài liệu, chứng cứ, chuyện kể, … được có dịp phơi ra ánh sáng, đến nỗi ánh sáng cũng bị tắt luôn!

  Trả lời

 2. Như thế là cải cách ruộng đất đã được bên trên chuẩn bị chu đáo, được sự cố vấn của người Trung quốc và sự chấp nhận của Stalin. Rõ ràng những cái sai không phải do những người bên dưới vô học cộng với lòng căm thù mù quáng gây ra. Đó là một chương trình đã được lên kế hoạch sát sao hàng tháng trời. Cho nên chúng ta càng hiểu vì sao sau khi xin lỗi, ruộng đất nhà cửa không được trả lại, con cháu địa chủ vẫn bị kỳ thị và những người gây ra lỗi lầm vẫn đương chức hay chỉ bị hạ bệ lấy lệ.

  Trả lời

 3. .Một bức thư chính thức bàn chuyện đại sự giưa hai chính phủ Viet Nam & Lien Sô , nếu là người VN, đại diện chính phủ va nhân dân VNDCCH thế thì tại sao lại ký tên tiếng Tàu ?…Có cái gì không ổn…!!

  Trả lời

 4. Đúng nhỉ? Một người viết chữ Việt lọng cọng, trong khi viết chữ Hán, Nga rất “điêu luyện”?

 5. Chữ Nga kia rất nhiều khả năng là do tay phụ nữ viết, chứ không phải do Cụ Hồ viết.

 6. Nói trắng mẹ nói ra là 172 ngàn mạng người Việt bị giết trong CCRĐ chỉ để đổi lấy vũ khí , khí tài mang về để ” nồi da xáo thịt “

  Trả lời

 7. Bức thư thứ nhất : ” …Sau khi nhận được chỉ thị của đồng chí về những vấn đề đã nêu trên….”
  Bức thư thứ hai “…..Xin đồng chí xem xét và cho chỉ thị ….”
  Ngọn cờ Độc Lập dân tộc hoàn toàn vắng bóng từ thuở hồng hoang của Đảng CSVN dưới sự lãnh đạo anh minh của Hồ Chủ Tịch.

  Trả lời

 8. Lịch sử rồi sẽ rõ dần ra.

  Trả lời

 9. 😦 buồn muôn năm!

  Trả lời

 10. Tôi có thắc mắc: Ngày 30.10.1952 ông Hồ mới gửi thư cho Stalin và cho biết là “bắt đầu soạn Dự thảo Cương lĩnh Cải cách ruộng đất của Đảng Lao động Việt Nam”. Mà CCRĐ thì đã được tiến hành trước đó lâu rồi. Hay là dự thảo này chỉ liên quan đến 3 năm tàn khốc nhất 1953 – 1956?

  Trả lời

 11. Làm rồi mới báo cáo, bác ạ. Em nghĩ Trung cộng giúp ĐCS Việt nam làm theo mô hình của TQ. Thư gửi Stalin là cho phải phép khi xin vũ khí. Bác hãy nghĩ xem nếu Stalin không đồng ý, ta không làm cải cách có xong với Trung cộng không? Stalin chẳng nói đại ý họ ở xa không nắm rõ tình hình, việc “giúp đỡ” Việt nam giao cho Trung quốc là gì.

 12. đọc những lá thư này mới thấy cái chủ nghĩa chết tiệt đã du nhập vào nước ta vời những kẻ thực hiện không bình thường . Bao oan khuất trong CCRĐ , NHÂN VĂN GIAI PHẨM …. Đặc biệt cuộc chiến NAM BẮC tương tàn với gần chục triệu nhân mạng đã kéo VN tụt hậu hàng trăm năm so với khu vực …..Lịch sử sẽ tính sổ đầy đủ

  Trả lời

 13. Thế quái nào mà “chính” quyền Bắc VN cứ luôn phải “xin chỉ thị” từ các ngoại bang cộng sản? Rồi lu loa CQ Miền Nam là “tay sai cho đế quốc Mỹ!”???

  Trả lời

Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s