BÁO “NHÂN DÂN” TỰ NHIÊN THƯƠNG DÂN

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/24289102-vinh-long-cau-sap-khanh-thanh-sap-nha-thau-bo-tien-xay-cau-moi.html

Vĩnh Long: Cầu sắp khánh thành sập, nhà thầu bỏ tiền xây cầu mới
Thứ sáu, 12/09/2014 – 02:49 PM (GMT+7)
Nhịp giữa cầu Phú Thuận bị sập, oằn xuống mặt nước trước ngày khánh thành.
Nhịp giữa cầu Phú Thuận bị sập, oằn xuống mặt nước trước ngày khánh thành.

NDĐT – Chiều 12-9, ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cho biết, liên quan đến vụ sập cầu Phú Thuận tại xã Nhơn Phú, đơn vị thi công là DNTN Thành Phát (trụ sở tại địa phương) đã đồng ý bỏ tiền xây lại một cây cầu mới đúng với bản vẽ thiết kế của cơ quan chức năng.

Trước đó, vào trưa 10-9, cây cầu bê tông Phú Thuận tại ấp Phú Thuận, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít bất ngờ đổ sập chắn ngang dòng sông, khiến giao thông đường thủy tại khu vực này bị tắc nghẽn. Vào thời điểm trên, khi các công nhân xây dựng thuộc đơn vị thi công là nhà thầu Thành Phát đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trên mặt cầu thì bất ngờ xảy ra sự cố.

Trụ cầu bị lún, kéo theo nhịp giữa của cầu bị oằn xuống như chiếc võng, chắn ngang dòng sông. Rất may, không có người bị thương trong sự cố sập cầu hy hữu trên. Bởi chiếc cầu này dự kiến sẽ được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 14-9 tới.

Sau nhiều năm mong chờ một cây cầu an toàn, chắc chắn nối liền đôi bờ sông, nay người dân Nhơn Phú phải tiếp tục chờ nhà thầu xây lại cầu khác.

Tổng kinh phí xây dựng cầu Phú Thuận khoảng 264 triệu đồng. Trong đó các nhà hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh đóng góp 132 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Để thực hiện công trình, UBND xã Nhơn Phú đã thuê một đơn vị thực hiện bản vẽ thiết kế và tiến hành đấu thầu để tìm nhà thầu thi công. Theo thiết kế, cầu Phú Thuận có chiều dài 32 mét, rộng 2,5 mét, cột trụ cầu cắm sâu xuống lòng đất 4,2 mét, kết cầu bằng bê tông cốt thép.

Tuy nhiên, theo ngành chức năng huyện Măng Thít, qua làm việc bước đầu, đơn vị thi công thừa nhận đã làm sai thiết kế. Cụ thể, trụ cột cầu chỉ được đóng xuống lòng đất tính từ đáy sông chỉ 3 mét, thiếu 1,2 mét so với thiết kế.

Trong khi đó, chủ DNTN Thành Phát lý giải rằng, do đơn vị thi công mặt cầu vượt khối lượng thiết kế nên trụ cầu không đủ sức chịu đựng dẫn đến đổ sập. Theo đó, DNTN Thành Phát đã đề nghị được “chuộc lỗi” bằng cách bỏ tiền xây dựng lại một chiếc cầu mới theo đúng thiết kế của ngành chức năng. Đây là một sự cố hy hữu, vì chỉ còn vài ngày nữa chiếc cầu sẽ khánh thành đưa vào sử dụng và khi đó, nguy hiểm tiềm ẩn và hậu quả sẽ thật khó lường.

TIN, ẢNH: BÙI QUỐC DŨNG
Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s