THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO TĂNG CƯỜNG BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn
Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/thien-nhien/item/22428502-thu-tuong-chi-dao-tang-cuong-bao-ton-dong-vat-hoang-da.html
THỦ TƯỚNG CHỈ ĐẠO TĂNG CƯỜNG BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ
Bàn: Đây chỉ là cách nói ẩn dụ nên phải hiểu rằng sẽ có thông tư tiếp theo TĂNG CƯỜNG BẢO TỒN KHỈ VẸM SẮP TUYỆT CHỦNG.
Thứ sáu, 21/02/2014 – 07:06 PM (GMT+7)
[+] Cỡ chữ: Mặc định    
Mẫu vật được tịch thu trong một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã.
Mẫu vật được tịch thu trong một vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã.

NDĐT – Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg vào ngày 20-2 về tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Theo Chỉ thị số 03, thời gian gần đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm bao gồm cả những mẫu vật của loài có nguồn gốc nước ngoài như sừng tê giác, ngà voi châu Phi, tê tê, hổ… diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn tài nguyên thiên nhiên. Buôn bán trái phép động vật hoang dã làm giảm lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường, tạo doanh thu bất hợp pháp, gây bất ổn an ninh quốc gia và nguy cơ xuất hiện, lây lan các bệnh truyền nhiễm mới, đồng thời tác động xấu tới hình ảnh của Việt Nam trong việc thực thi các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác với một số nước trên thế giới và nhiều tổ chức quốc tế.

Để ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện tốt một số công việc. Các bộ Công an, Công thương, Tài chính, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong việc mua bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, quảng cáo, tiêu dùng trái phép mẫu vật động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, đặc biệt là mẫu vật tê giác và voi từ các nước châu Phi.

Phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu hàng không, cảng biển, đường bộ quốc tế, đường mòn lối mở qua biên giới. Tập trung phát hiện, xử lý dứt điểm các tụ điểm buôn bán trái phép mẫu vật loài hoang dã bao gồm cả mẫu vật giả ở khu vực biên giới và trong thị trường nội địa. Kiên quyết thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân và cán bộ công chức trong lĩnh vực này.

Bộ Tư pháp hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, bảo đảm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này đều phải được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong việc mua bán, vận chuyển mẫu vật tê giác, voi và mẫu vật của các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm khác.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tăng cường các hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo tồn động vật hoang dã của nước sở tại và công ước quốc tế cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, thăm quan du lịch ở nước ngoài, vận động cộng đồng người Việt không tham gia vào các hoạt động săn bắn, mua bán, vận chuyển trái phép mẫu vật loài hoang dã ở nước sở tại.

Bộ Thông tin – Truyền thông tăng cường công tác ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ trái phép đối với mẫu vật loài hoang dã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý và bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm để người dân biết, thực hiện…

Ngoài ra, Thủ tướng còn đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền những điển hình tốt về bảo tồn, kiểm soát buôn bán động vật hoang dã; đưa thông tin khách quan đảm bảo lợi ích quốc gia. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý và bảo tồn động vật hoang dã…

THẢO LÊ
Advertisements

Lưu lại ý kiến đóng góp hay phản hồi vào ô dưới đây :

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s